Online training ดีหรือไม่ดี?

คำว่า “new normal” ได้กลายเป็นคำที่ได้ยินบ่อยมากในช่วงนี้ ในการอ้างอิง ถึงการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ต่อการเรียนรู้ออนไลน์ (Online training) ในด้านการศึกษา เป็นผลมาจาก การแพร่ระบาดของโควิด-19 การเรียนรู้แบบดิจิทัล (Online training) กลายเป็นทรัพยากรที่สำคัญ สำหรับนักเรียน และโรงเรียนทั่วโลก และสถาบันการศึกษาหลายแห่ง ต้องปรับตัวให้เข้ากับแนวทางใหม่ ทั้งหมดเพื่อการศึกษา

ไม่เพียงแต่มี การสอนวิชาการ ทางออนไลน์เท่านั้น แต่ยังมีการจัดกิจกรรมนอกหลักสูตร ผ่านแพลตฟอร์มเหล่านี้ด้วย ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ความต้องการ การเรียนรู้ออนไลน์ เพิ่มขึ้นอย่างมาก และคาดว่าจะเพิ่มขึ้น อย่างต่อเนื่องในอนาคต

แม้ว่าการเรียนรู้ออนไลน์ จะมีข้อดีและข้อเสีย ในตัวของมันเอง แต่การทำความเข้าใจ ข้อดีและข้อเสีย เหล่านี้สามารถช่วย ให้สถาบันการศึกษาพัฒนากลยุทธ์ สำหรับการส่งมอบบทเรียน ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และรับประกันประสบการณ์ การเรียนรู้ที่ราบรื่นสำหรับนักเรียน

ข้อดี ของการเรียนออนไลน์

1.มีประสิทธิภาพ: การเรียนรู้ออนไลน์ ช่วยให้ผู้สอน มีวิธีที่มีประสิทธิภาพ ในการส่งบทเรียน ให้กับนักเรียนผ่านการใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น วิดีโอ PDF และพอดแคสต์ การผสมผสานทรัพยากรเหล่านี้ เข้ากับแผนการสอน

2.เข้าถึงง่าย: การศึกษาออนไลน์ ช่วยให้นักเรียนสามารถเข้าเรียน ในชั้นเรียนได้จากทุกที่ และทำให้โรงเรียน สามารถเข้าถึงเครือข่ายนักเรียนที่กว้างขึ้น แทนที่จะถูกจำกัด ด้วยขอบเขตทางภูมิศาสตร์ การบรรยายที่บันทึกไว้ยังสามารถเก็บถาวรและ แบ่งปันเพื่อใช้อ้างอิงในอนาคต ทำให้นักเรียนมีความยืดหยุ่น ในการเข้าถึงสื่อการเรียนรู้ ในเวลาที่พวกเขาสะดวก

3.ประหยัดค่าใช้จ่าย: การเรียนรู้ออนไลน์ โดยทั่วไปมีราคาย่อมเยา กว่าการศึกษาแบบตัวต่อตัวแบบดั้งเดิม เนื่องจากช่วยลดต้นทุน เช่น ค่าเดินทางของนักเรียน ค่าอาหารของนักเรียน และค่าอสังหาริมทรัพย์ นอกจากนี้ยังมี สภาพแวดล้อมการเรียนรู้ แบบไร้กระดาษซึ่งมีทั้งราคาไม่แพง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

4.เข้าเรียนง่ายขึ้น: ด้วยชั้นเรียนออนไลน์ นักเรียนมีทางเลือก ในการเข้าร่วมจากที่บ้าน หรือสถานที่ใดก็ได้ที่พวกเขาเลือก ช่วยลดโอกาสที่พวกเขาพลาดบทเรียน

5.มีการเรียนรู้ที่หลากหลาย: การเรียนรู้ออนไลน์ มีตัวเลือกและทรัพยากรมากมาย ที่สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับความต้องการ ของนักเรียนแต่ละคน ทำให้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ ในการสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่กำหนดเอง ซึ่งเหมาะกับเส้นทางการเรียนรู้ และรูปแบบการเรียนรู้ของแต่ละคน ของนักเรียนแต่ละคน

ข้อเสีย ของการเรียนออนไลน์ :

1.ความยากในการ จดจ่อให้อยู่กับหน้าจอ: อาจเป็นเรื่องยาก สำหรับนักเรียนที่จะจดจ่อ กับหน้าจอเป็นระยะเวลานาน และยังมีความเสี่ยงสูง ที่จะถูกเบี่ยงเบนความสนใจ จากสื่อสังคมออนไลน์ หรือเว็บไซต์อื่นๆ เพื่อแก้ปัญหานี้ สิ่งสำคัญคือครูต้องทำให้ ชั้นเรียนออนไลน์มีส่วนร่วมและโต้ตอบได้ เพื่อช่วยให้นักเรียนมีสมาธิจดจ่อกับบทเรียน

2.ปัญหาด้านเทคโนโลยี: การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต อาจเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับชั้นเรียนออนไลน์ โดยเฉพาะในพื้นที่ ที่มีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอย่างจำกัด หากไม่มีการเชื่อมต่อ อินเทอร์เน็ตที่สม่ำเสมอ อาจเป็นเรื่องยาก สำหรับนักเรียนและ ครูที่จะรักษาความต่อเนื่องในการเรียน

3.รู้สึกโดดเดี่ยว: ชั้นเรียนออนไลน์ อาจขาดปฏิสัมพันธ์ทางกายภาพ ระหว่างนักเรียนและครูที่มีอยู่ ในชั้นเรียนแบบตัวต่อตัวแบบดั้งเดิม สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ ความรู้สึกโดดเดี่ยวของนักเรียน ซึ่งสามารถระบุ ผ่านรูปแบบอื่นๆ ของการสื่อสาร เช่น ข้อความออนไลน์ อีเมล และการประชุมทางวิดีโอ

4.การฝึกอบรมครู: ครูทุกคนไม่คุ้นเคย กับการใช้รูปแบบการเรียนรู้ดิจิทัล และบางคนอาจไม่สามารถเข้าถึงทรัพยากร และเครื่องมือที่จำเป็นในการจัด ชั้นเรียนออนไลน์ได้ สิ่งสำคัญสำหรับโรงเรียนคือการลงทุนในการฝึกอบรมครู เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาพร้อมที่จะสอน อย่างมีประสิทธิภาพในสภาพแวดล้อมออนไลน์

5.อยู่กับหน้าจอนานเกินไป: อีกอย่างหนึ่งของ การเรียนรู้ออนไลน์ คือศักยภาพในการใช้เวลากับหน้าจอที่มากขึ้น ซึ่งอาจส่งผลเสีย ต่อสุขภาพร่างกาย และความเป็นอยู่ที่ดี เพื่อลดปัญหานี้ สิ่งสำคัญคือต้องให้นักเรียนหยุดพัก จากหน้าจอเพื่อให้พวกเขา ได้ฟื้นฟูจิตใจและร่างกาย

การพัฒนาความรู้ ก็ป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ในยุคปัจจุบัน เรามีตัวช่วยมาแนะนำ ให้การเรียนรู้ออนไลน์ นั้นให้ง่ายมากยิ่งขึ้น ก็คือ Seed

ระบบ Seed ประกอบด้วย Application 2 ส่วนคือ Mobile สำหรับพนักงาน และ Web สำหรับ Admin ที่ควบคุมข้อมูล ส่วนของ Mobile Feature จะประกอบด้วย

  • Assignment : กำหนดหัวข้อ ที่ต้องเรียนรู้ สำหรับพนักงานแต่ละคน หรือ เป็นพนักงานแต่ละแผนก
  • Library : เก็บบทเรียนต่าง ๆ แยกตามหมวดหมู่
  • Lesson Learn
  • FAQ
  • Event

ทดลอง ใช้งานฟรี http://www.seedkm.com/register/

มาพร้อม โปรแกรม บันทึกเวลาเข้าออกงาน ลองใช้ฟรี https://www.jarvizapp.com/register/

Related Posts