HR (Human Resource) จำเป็นมั๊ย?สำหรับองค์กร

ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ (Human Resource) หรือ ที่เราเรียกกันว่า HR คือ ฝ่ายบุคคล ที่ทำการจัดการเกี่ยวกับงบประมาณ และเหล่าบรรดาสมาชิกในองค์กร ให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมไปถึงในเรื่องของเงินเดือน ทางฝ่ายนี้ก็จะต้องจัดการด้วยเช่นดเยวกัน ซึ่งประเภทในการจัดการนั้น ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป เช่น HRD และ HRM ซึ่งตำแหน่งหน้าที่นี้ จะรวบรวมทุกอย่างไว้ในจุดเดียว เช่น การพัฒนาบุคลากร หรือ การจัดหาพนักงานเป็นต้น

ต้องบอกเลยว่า ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ (Human Resource) นั้นเป็นตำแหน่งที่หลาย ๆ บริษัท ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก เพราะจะต้องมีการจัดแจง ควบคุมระบบของทางองค์ให้เข้าที่ และมีความเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องการจัดการเงินเดือน และฝ่ายทรัพยากรมนุษย์นั้นจะเปรียบเสมือนตัวแทนขององค์กรบริษัทโดยตรง ที่เวลามีอะไรจะต้องแจ้งก่อนเสมอ เช่น การขาด-ลา หรือ มาสาย และลาหยุด หรือ แจ้งในเรื่องของเงินเดือนด้วยเช่นเดียวกัน

ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ มีด้านไหนบ้าง

ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ มีมากมายอยู่หลายด้านเลยทีเดียว ฟังดูเหมือนว่าหน้าที่อาจจะเหมือนกันทั้งหมด แต่ถ้าเป็นองค์กรใหญ่ ๆ นั้นจะมีฝ่าย HR ที่เยอะมาก แตกกันออกไปเป็นกลุ่มย่อยต่าง ๆ และทำหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมาย โดยฝ่ายทรัพยากรบุคคล ที่มีส่วนใหญ่จะประกอบไปทั้งหมดดังนี้

  1. ฝ่ายจัดหาบุคลากร ฝ่ายนี้จะทำการจัดหาพนักงาน หรือ บุคลากร เพื่อที่จะนำบุคคลใหม่ ๆ เข้ามาในองค์กร เพื่อสร้างสรรค์ผลงานกันต่อไป
  2. ฝ่ายบัญชี ใคร ๆ ก็อาจจะแปลกใจกับฝ่ายบัญชี หรือ Payroll กันแล้วว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับ HR อย่างไร จริง ๆ แล้วฝ่ายบัญชีก็คือแผนกจัดการเงินเดือน หรือ งบประมาณนั่นเอง ซึ่งจะแยกกันออกไป
  3. ฝ่ายพัฒนาบุคคล ต้องบอกเลยว่า ตำแหน่งนี้อาจจะมีความแตกต่างเล็กน้อย เพราะว่าจะต้องทำหน้าที่จัดการในเรื่องของกิจกรรมต่าง ๆ หรือ การจัดอบรม และเพิ่มประสิทธิภาพของบุคลากรในองค์กรนั่นเอง

เพราะฉะนั้น ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ จะมีมากมายหลายหน้าที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะมีชื่อเรื่องที่ไม่เหมือนกัน แต่หน้าที่ก็จะอยู่ในหมวดหมู่การจัดการบุคลากร รวมไปถึงงบประมาณ ที่จะต้องจัดสรรในแต่ละเดือน หรือ รายปี และสรุปต่าง ๆ ด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมีหน้าที่ควบคุมโครงสร้างขององค์กรด้วย

ทำไมต้องมี ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ อยู่ในองค์กร

จริง ๆ แล้วการทำงานของ ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่ามีเยอะแยะมากเลยทีเดียว ซึ่งในการทำงานนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป และยังมีชื่อเรียกที่ต่างกันด้วยเช่นเดียวกัน เพราะใน 1 คนไม่สามารถทำได้ทุกอย่าง เพราะฉะนั้นจะต้องมีการจำแนก หน้าที่ย่อยออกไป กระจ่ายให้เป็นส่วน

ดังนั้น ในองค์กรใหญ่ ๆ จึงให้ความสำคัญกับ ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ เนื่องจากว่าเป็นฝ่ายที่จะต้องดูแลทุกอย่าง ทั้งภาพรวมขององค์กร และเงินเดือน หรือ ระเบียบต่าง ๆ ขององค์กรด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมีการดูแลเรื่องความปลอดภัยขององค์กรด้วย

อย่างไรก็ตาม องค์กรของแต่ละที่นั้น มีการดูแล และการบริหารที่ไม่เหมือนกัน เมื่อคุณเข้าไปอยู่ในองค์กรนั้น ๆ แล้วจำเป็นจะต้องทราบหน่วยงานต่าง ๆ และเข้ารับการอบรมจากฝ่าย HR ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฝ่ายนี้จะทำการประเมินศักยภาพในการทำงานของคุณ รวมไปถึงการปรับเงินเดือนจากฐานเดิมด้วย

ทาง Fusion จึงพัฒนาระบบ Mobile Training ขึั้นมาใช้เองในชื่อ Seed KM โดยเราเชื่อว่า ถ้าบริษัทมีขบวนการติดตามการอบรมที่ดีพอ ก็จะสามารถพัฒนาความรู้ของพนักงานได้ และเพื่อให้การอบรม เข้าถึง และ สะดวกที่สุด เราจึงเลือกพัฒนา Mobile App เพื่อใช้งานในมือถือ หรือ tablet ให้พนักงานสามารถเข้าถึง และ สะดวกในการเลือกดูหัวข้อต่าง ๆ ได้ทันที

SEED KM FEATURE

ระบบ Seed ประกอบด้วย Application 2 ส่วนคือ Mobile สำหรับพนักงาน และ Web สำหรับ Admin ที่ควบคุมข้อมูล ส่วนของ Mobile Feature จะประกอบด้วย

  • Assignment : กำหนดหัวข้อที่ต้องเรียนรู้ สำหรับพนักงานแต่ละคน หรือ เป็นพนักงานแต่ละแผนก
  • Library : เก็บบทเรียนต่าง ๆ แยกตามหมวดหมู่
  • Lesson Learn :
  • FAQ
  • Event

ทดลองใช้งานฟรี ลงทะเบียนเลย http://www.seedkm.com/register/

และเรายังมาพร้อมกับโปรแกรมลงบันทึกเวลาทำงาน Time attendance ใช้งานฟรี https://www.jarvizapp.com/register/

Related Posts