รูปแบบการอบรมออนไลน์

รูปแบบการอบรมออนไลน์ (E-Training) ในองค์กร สำหรับยุค New Normal

รูปแบบการอบรมออนไลน์ หรือ E-Training ระบบนี้ เรียกได้ว่า เป็นกระบวนการ จัดการฝึกทักษะ ในรูปแบบออนไลน์ ที่มีความสะดวก สบาย ต่อการใช้งาน มาก ๆ เพราะ ว่าผู้ที่เข้ารับการอบรมนั้น จะมีอิสระ ในการเข้าศึกษามาก ๆ และ ยังเพิ่มโอกาส ให้ผู้ที่ได้ทำการอบรมนั้น ทำการเรียนรู้ ด้วยตนเอง ตลอดจนถึง ทำการปฏิบัติด้วยตนเอง อีกด้วย เป็นการกระตุ้น ความรู้ ประเภทหนึ่ง ที่ดีมาก โดยการอบรมในรูปแบบออนไลน์ จะมีมากมายหลายรูปแบบ กันออกไป ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ขององค์กร

การอบรมในรูปแบบออนไลน์ นั้น สร้างความสะดวกสบาย ในการใช้งาน มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะยุค New Normal แบบนี้ ที่มีการทำงาน อยู่ใน โหมดออนไลน์ และ ส่งผลทำให้ ผู้ที่ทำงาน ในรูปแบบนี้ มีความยืดหยุ่น มากด้วย เช่น เดียวกัน ดังนั้น เราจะพาทุกคน ไปดูกันว่าการทำงานรูปแบบออนไลน์ และ การอบรมในรูปแบบออนไลน์ นั้น มีข้อดี และ น่าสนใจอย่างเรา

รูปแบบการอบรมออนไลน์ หรือ E-Training มีประโยชน์อย่างไร

E-Training ส่งผลทำให้บุคลากรนั้น มีความยืนหยุ่นในการทำงานมากขึ้นด้วย และใครที่ต้องการจะทำงานในรูปแบบนี้ คุณจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมด้วยเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเตรียมตัวอบรม และขั้นตอนการปฏิบัติงานต่าง ๆ สำหรับประโยชน์ของการอบรมในรูปแบบออนไลน์นั้น มีดังต่อไปนี้

  • มีความยืดหยุ่นในการทำงาน แน่นอนว่า การทำงานในรูปแบบออนไลน์นั้น จะมีความยืดหยุ่นในเรื่องของการทำงานที่มากเลยทีเดียว เพราะสามารถจะจัดแจงเวลาในการอบรมได้ตามความสะดวกของผู้ที่เข้าอบรม
  • สร้างวินัยให้ตนเอง เพราะว่ารูปแบบของการอบรมออนไลน์นั้น คุณจะต้องจัดระเบียบชีวิต และตารางงานของตนเองให้เข้าที่ เนื่องจากว่า การปฏิบัติงานแบบนี้จะต้องจัดสรรเวลาให้เหมาะสม
  • เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้มากขึ้น เพราะการทำงานแบบออนไลน์นั้นคุณจะต้องมีการหาความรู้ด้วยตนเอง เกิดความรู้ใหม่ ๆ ตลอดเวลา และยังส่งผลทำให้ประสิทธิภาพในการทำงาน นั้นดีขึ้นด้วย
  • สะดวกสบายในการทำงาน การอบรมออนไลน์ จะทำให้การทำงานของบุคลากรนั้น มีความโฟลว์มากกว่าเดิม เพราะไม่ต้องไปอบรมที่อื่น ไม่มีการเดินทาง เพียงแค่ใช้ช่องทางต่าง ๆ เพื่อติดต่อสื่อสาร

เพราะฉะนั้น การอบรมออนไลน์ สามารถจะส่งผลทำให้การทำงานของคุณเองนั้นดีมากขึ้น และยังมีความสะดวกสบายในการทำงาน เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานแบบ Work From Home ซึ่งจะมีเวลาในการทำงานที่ยืดหยุ่น และสนุกกับการใช้ชีวิตได้ดีมากขึ้นด้วย ดังนั้น คุณจะต้องมีการจัดตารางของตนเอง เพื่อให้ทำงานกันได้อย่างราบรื่น

ความแตกต่างของระบบ E-Training และการอบรมแบบยุคเก่า

ยุคนี้ เทคโนโลยี ออนไลน์ ต่าง ๆ นั้น มีบทบาท ในสังคม ของเรามาก ยิ่งขึ้น และ สำหรับ ความต่าง ของ การอบรมออนไลน์ และ รูปแบบ ปกตินั้น มีความต่างกัน เล็กน้อย เนื่อง จากว่า การอบรมในรูปแบบออนไลน์ จะมีสื่อการอบรม หลายอย่าง เช่น มือถือ , เว็บไซต์ , รูปภาพ และ อื่น ๆ ดังนั้น จึงส่งผลทำให้ มีความสะดวก สบาย และ เข้าถึง ได้ง่ายกว่าด้วย

แต่การอบรม ในรูปแบบเก่า นั้น จะไม่สะดวก สบาย เหมือนกับ รูปแบบออนไลน์ และ ยังเสียเวลา รอคนให้เข้ามาอบรม ด้วย เช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่า จะได้ผลที่ดี เหมือนกัน แต่ เลือกได้ ก็ให้ใช้งาน รูปแบบการอบรมออนไลน์จะคุ้มค่ามากกว่า ประหยัด ทั้งเวลา และ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพ ในการทำงาน ของคนในองค์กร ได้ด้วย เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ต่อให้จะมี การอบรมในรูปแบบออนไลน์ ก็จะต้องมีการวัดผลประสิทธิภาพ ของการทำงานด้วย เพื่อวัดความสามารถ ของ บุคลากร

เครดิตรูปภาพจาก : www.pexels.com

สามารถทดสอบใช้งานระบบจัดการความรู้ฟรี

สมัครใช้บริการ – Seed (seedkm.com)

Related Posts