Xu hướng quản trị nhân sự năm 2024

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực quản lý nhân sự và con người, các vấn đề trọng tâm trong năm 2024 có thể tác động mạnh đến lĩnh vực này sẽ là các chủ điểm đáng phải quan tâm nhất trong quá trình chuyển đổi thuật số. Đặc biệt là giải quyết những thách thức và tác động mạnh mẽ do sự xuất hiện và có ảnh hưởng mang tính đột phá của AI tạo ra. Năm 2023, chúng ta đã chứng kiến nhiều thay đổi của AI mang đến cho thế giới việc làm của con người, nhất là trong lĩnh vực sáng tạo, truyền thông, quảng cáo…

AI sáng tạo

Năm 2024, chúng ta sẽ triển khai và tận dụng AI với sự khôn ngoan và thận trọng hơn trong quản lý nhân sự so với năm 2023. AI có thể giúp doanh nghiệp tự động hóa công việc, cũng như cải thiện và tinh chỉnh nhiều quy trình.

Hiện nay, các phần mềm quản lý nhân sự phổ biến thế giới cũng được tích hợp AI để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Nó giúp đưa ra quyết định chính xác hơn trong mọi vấn đề, từ tuyển dụng, đào tạo đến quản lý và đánh giá hiệu quả công việc.

Thế hệ tiếp theo

Năm 2024 sẽ chứng kiến số lượng thế hệ gen Z gia nhập nơi làm việc ngày càng tăng trong khi thế hệ Millennials ngày càng chuyển sang các vị trí cao hơn như vai trò quản lý. Đối với các chuyên gia nhân sự, thách thức sẽ là quản lý những kỳ vọng khác nhau về văn hóa và cuộc sống làm việc của các thành viên trẻ trong lực lượng lao động, thường bao gồm mong muốn cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, giáo dục liên tục và nâng cao kỹ năng cũng như nhấn mạnh hơn vào sự đa dạng, hòa nhập và tính bền vững.

Công nghệ và nhân sự

Các chuyên gia nhân sự sẽ có thể cần triển khai ngày càng nhiều công nghệ và công cụ khi họ cố gắng hiểu xu hướng lực lượng lao động và quản lý những thay đổi hành vi. Các nền tảng học tập trực tuyến, công cụ đào tạo thực tế ảo và tăng cường (AR/VR) cũng như hệ thống theo dõi lực lượng lao động có khả năng giám sát mức độ tương tác và hiệu suất đều sẽ là một phần của hộp công cụ cần phải quan tâm. Những thách thức sẽ xoay quanh việc triển khai chúng theo những cách không ảnh hưởng đến quyền riêng tư hoặc quyền bảo vệ dữ liệu của nhân viên.

Làm việc linh hoạt

Quản lý các cơ hội và thách thức xung quanh sự thay đổi đang diễn ra theo hướng sắp xếp làm việc linh hoạt sẽ là ưu tiên hàng đầu của tất cả các chuyên gia nhân sự, đặc biệt là những người làm việc cho các tổ chức lớn hơn với lực lượng lao động đa dạng về mặt địa lý. Mặc dù nó mang lại cơ hội, sự hài lòng cao hơn cho nhân viên và thu hút nhân tài từ xa hơn, nhưng điều đó cũng có nghĩa là vượt qua những trở ngại để phát triển văn hóa doanh nghiệp, duy trì sự gắn kết nhóm và đảm bảo có giải pháp truyền thông nhất quán và trách nhiệm giải trình cụ thể hơn trong nhiều trường hợp.

Related Posts