Xu hướng quản trị nhân sự năm 2024 (P.2)

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực quản lý nhân sự và con người, các vấn đề trọng tâm trong năm 2024 có thể tác động mạnh đến lĩnh vực này sẽ là các chủ điểm đáng phải quan tâm nhất trong quá trình chuyển đổi thuật số. Đặc biệt là giải quyết những thách thức và tác động mạnh mẽ do sự xuất hiện và có ảnh hưởng mang tính đột phá của AI tạo ra. Năm 2023, chúng ta đã chứng kiến nhiều thay đổi của AI mang đến cho thế giới việc làm của con người, nhất là trong lĩnh vực sáng tạo, truyền thông, quảng cáo… 

Đình công  

Khi triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn chưa chắc chắn, người lao động ngày càng tìm đến người sử dụng lao động tốt hơn để cải thiện mức lương và điều kiện làm việc. Thông thường, điều này dẫn đến đình công, năm 2022, theo thống kê, số vụ ngừng việc liên quan đến 1.000 công nhân trở lên trên thế giới đã tăng gần 50% so với năm trước. Ngoài thách thức về quản lý con người, các chuyên gia nhân sự hiệu quả sẽ tận dụng cơ hội để tham gia vào các cuộc trò chuyện có ý nghĩa với nhân viên về nhu cầu và mong đợi của họ.  

 Nâng cao và đào tạo lại lực lượng lao động  

Một công việc cực kỳ quan trọng đối với nhà quản trị nhân sự vào năm 2024 cần làm là tìm ra những kỹ năng cần thiết cho tổ chức của họ trong tương lai gần khi máy móc và AI trở nên mạnh mẽ và có năng lực hơn. Điều này có nghĩa là hiểu được các công nghệ biến đổi như AI tổng quát sẽ tăng cường, có các vai trò ảnh hưởng hiện có như thế nào cũng như những phẩm chất và khả năng nào của con người (tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề phức tạp, tính sáng tạo, trí tuệ cảm xúc) cần thiết để bổ sung cho máy móc.  

Trải nghiệm văn phòng  

Khi các doanh nghiệp cố gắng thu hút người lao động quay trở lại văn phòng sau thời kỳ Covid-19, các chuyên gia nhân sự có nhiệm vụ đảm bảo người lao động thấy được giá trị của việc di chuyển đến nơi làm việc tập trung. Việc này cần đảm bảo nơi làm việc mang lại cơ hội tốt hơn để hợp tác, nâng cao năng suất, phát triển nghề nghiệp và kết nối mạng lưới nguồn lực mà không phải lúc nào cũng có thể được phát huy khi làm việc từ xa.  

Giữ chân nhân viên  

Một tác động khác trong thời đại AI là những nhân sự có năng lực về khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo tốt, họ sẽ được các đối thủ cạnh tranh hoặc thậm chí trong các ngành hoàn toàn không liên quan săn đón. Để giữ lại nguồn nhân lực quý giá này, các doanh nghiệp phải đưa ra lý do thực sự để nhân viên của họ trung thành và gắn bó với mình. Điều này có nghĩa là cần phát huy và triển khai, nuôi dưỡng văn hóa khen thưởng, công nhận cũng như mang lại cơ hội phát triển và học hỏi liên tục cho họ. 

Related Posts