Chip Apple M4 tập trung vào tính năng AI

M4, dòng chip mới của Apple, dự kiến trang bị trên máy Mac ra mắt cuối năm và được thiết kế để làm nổi bật khả năng xử lý AI. 

Theo chuyên gia Mark Gurman của Bloomberg, trọng tâm của M4 là AI nhằm thúc đẩy doanh số máy Mac, vốn đã giảm 27% trong năm tài chính vừa qua. Những mẫu máy Mac dùng chip M3 ra mắt tháng 10/2023 được kỳ vọng cải thiện doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ cuối năm, nhưng không tạo dấu ấn do M3 không có nhiều cải tiến so với M2. Vì vậy, Apple muốn làm mới toàn bộ dòng máy Mac với chip M4. 

Đây cũng là một phần trong nỗ lực rộng hơn của Apple nhằm đưa công nghệ AI vào tất cả sản phẩm của hãng. M4 sẽ có ba phiên bản với tên mã Donan, Brava và Hidra. Trong đó, Donan là M4 tiêu chuẩn, Brava là M4 Pro và M4 Max, còn Hidra là chip dành cho Mac Pro. Mark Guủman cho biết bản cao cấp nhất Hidra sẽ được nâng cấp, giúp hỗ trợ bộ nhớ RAM lên đến 512 GB so với 192 GB hiện tại. Bên cạnh đó, Apple cải tiến Neural Engine và tăng số nhân dành cho AI. 

Dòng chip M4 sẽ được trang bị trên máy Mac ra mắt từ cuối 2024 đến đầu 2025. Trong đó, Macbook Pro 14 inch và 16 inch dự kiến trình làng cuối năm, còn Macbook Air, iMac, Mac Studio và Mac Pro vào năm sau. 

Apple được cho là sẽ giới thiệu khả năng xử lý AI của chip M4 tại WWDC tháng 6 cùng với hệ điều hành macOS thế hệ mới. 

Source: VNexpress 

Related Posts