AI đang định hình lại hoạt động nhân sự như thế nào?

Nguồn nhân lực thế giới đang đứng trước một kỷ nguyên thú vị bởi sự ra đời của AI. Chúng đang từng bước cách mạng hóa việc quản lý nhân sự, tạo ra các quy trình thông minh giúp hợp lý hóa hoạt động, cung cấp những thông tin hữu ích cho các chuyên gia nhân sự. 

Nhiệm vụ của đội ngũ nhân sự hiện nay là đạt được sự cân bằng. Một mặt, họ có thể tận dụng sức mạnh của dữ liệu và AI để tăng thêm giá trị cho doanh nghiệp. Mặc khác, họ phải đặt yếu tố con người làm trọng tâm trong mọi quy trình, kết hợp công nghệ và các phương pháp tiếp cận lấy con người làm trung tâm để cung cấp dịch vụ nhân sự nâng cao cho ứng viên và nhân viên. 

Vậy AI đang định hình lại hoạt động nhân sự như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây: 

Phân tích nhân sự 

Các chuyên gia nhân sự giờ đây có thể phân tích dữ liệu để dự đoán kết quả và đề xuất điều chỉnh. Dữ liệu đang cung cấp những hiểu biết mang tính chiến lược về xu hướng lực lượng lao động và thúc đẩy việc ra quyết định tốt hơn trong các doanh nghiệp. 

Năm 2008, một nhóm nghiên cứu nội bộ của Google đã khởi động Dự án Oxygen để xác định điều gì khiến một nhà quản lý trở nên quan trọng. Từ nghiên cứu này, họ đã xác định những hành vi phổ biến ở những người quản lý có hiệu suất cao nhất trong nghiên cứu và kết hợp chúng vào các chương trình phát triển quản lý của Google. Bằng cách sử dụng dữ liệu theo cách này, nhóm đã cải thiện đáng kể hoạt động quản lý tại Google, bao gồm các kết quả như sự hài lòng của nhân viên, doanh thu và hiệu suất tổng thể. 

Tuyển dụng 

Đội ngũ nhân sự đang sử dụng các thuật toán tiên tiến để phân tích hồ sơ một cách nhanh chóng và dễ dàng, làm nổi bật những ứng viên phù hợp nhất và thậm chí dự đoán thành công của ứng viên tiềm năng trong tổ chức. Khi được quản lý tốt, kiểu tự động hóa này sẽ đẩy nhanh quá trình tuyển dụng và giảm thiểu sự thiên vị. 

Ví dụ, HireVue là một nền tảng phỏng vấn video theo yêu cầu nhằm sàng lọc các ứng viên bằng AI, đánh giá các cuộc phỏng vấn video và sau đó dự đoán hiệu suất công việc cũng như sự phù hợp với văn hóa của họ. 

Thuật toán đánh giá hàng trăm điểm dữ liệu, bao gồm giọng nói và nét mặt, nhờ đó đội ngũ nhân sự có thể nhanh chóng xác định các ứng viên có tiềm năng cao. Công nghệ như HireVue có khả năng giảm thiểu sự thiên vị của con người trong quá trình sàng lọc ban đầu. 

Giới thiệu nhân sự mới 

Trải nghiệm làm quen cũng đã được mô phỏng lại. Các nền tảng được hỗ trợ bởi AI có thể cung cấp các định hướng được cá nhân hóa cho những người mới tuyển dụng, giúp giảm khối lượng công việc cho nhóm nhân sự. 

Các công ty như IBM đang sử dụng nền tảng nhân sự được hỗ trợ bởi AI như Watson để cung cấp trải nghiệm giới thiệu được cá nhân hóa. Watson có thể hướng dẫn nhân viên mới thông qua các thủ tục giấy tờ, trả lời các câu hỏi và giúp họi hòa nhập với văn hóa công ty. 

Giám sát và quản lý hiệu suất công việc 

Các cuộc đánh giá hàng năm theo truyền thống đang được thay thế bằng các hệ thống phản hồi liên tục được hỗ trợ bởi AI, để các công ty có thể tạo ra cách tiếp cận phù hợp hơn với sự phát triển của nhân viên. 

Betterworks là một nền tảng quản lý hiệu suất liên tục hỗ trợ các công ty tạo ra lực lượng lao động có định hướng mục tiêu, có trách nhiệm và phù hợp hơn. Công cụ này hỗ trợ các chức năng như đặt mục tiêu, trò chuyện liên tục giữa người quản lý và nhân viên, phản hồi ngang hàng và theo dõi tiến độ trên toàn tổ chức. 

Đào tạo và phát triển 

Các công ty cũng có thể tạo ra các chương trình đào tạo cá nhân hóa cho nhân viên, bao gồm các lộ trình học tập độc đáo dựa trên hiệu suất, sở thích và nguyện vọng nghề nghiệp của từng cá nhân. 

Tạo nơi làm việc an toàn, cải thiện phúc lợi cho nhân viên 

AI có thể làm cho nơi làm việc an toàn hơn và cải thiện phúc lợi của nhân viên. Dữ liệu và AI có thể được sử dụng để theo dõi các mô hình hành vi và mức độ căng thẳng, đồng thời tạo ra môi trường làm việc an toàn và hiệu quả hơn, giúp nhân viên vui vẻ và gắn kết hơn. 

Thrive Global, do Arianna Huffington sáng lập, tận dụng dữ liệu và AI để đưa ra các đề xuất và biện pháp can thiệp về sức khỏe được cá nhân hóa cho nhân viên. Với Thrive Global, các công ty có thể khuyến khích nhân viên áp dụng lối sống lành mạnh hơn và giảm mức độ căng thẳng, điều này có thể giúp tăng năng suất và sự gắn kết trong công việc. 

Quản trị nhân sự dựa trên dữ liệu và sự tiếp xúc của con người 

Giá trị thực sự của dữ liệu và AI trong thế giới nhân sự nằm ở việc áp dụng chúng một cách chiến lược để cải thiện các quy trình trong khi vẫn đặt con người ở vị trí hàng đầu. 

Quản trị nhân sự dựa trên dữ liệu, hỗ trợ AI có thể mang lại giá trị to lớn cho tổ chức của bạn, nhưng chúng ta không thể quên “con người” trong nhân sự. Công nghệ sẽ khuếch đại công việc của bộ phận nhân sự chứ không phải làm lu mờ nó. 

Nguồn: Forbes 

Related Posts